Hộ lan tôn sóng

Trong kết cấu hạ tầng an toàn giao thông đường bộ, bên cạnh hệ thống biển báo hiệu, dải phân cách, sơn vạch kẻ đường,...còn có một thành phần không thể thiếu là hộ lan tôn sóng. Hộ lan tôn lượn sóng (hộ lan mềm) được xem như một hệ thống hành lang đảm bảo an toàn giao thông trên các quốc lộ, đặc biệt là các tuyến đường cao tốc chạy với tốc độ lớn hơn 100 km/h. Nếu bạn đang có nhu cầu mua, thi công hộ lan tôn sóng, hãy tham khảo những thông tin chúng tôi chia sẻ ở bài viết này.
 

Hộ lan tôn sóng
 

Hộ lan tôn sóng là gì?

Hộ lan tôn sóng hay còn gọi hộ lan tôn lượn sóng, hộ lan mềm được thiết kế để đảm bảo an toàn giao thông, giúp giảm bớt xung lực, giảm tốc độ của xe khi lưu thông,....Đặc biệt, hộ lan tôn sóng còn được sử dụng với mục đích ngăn các phương tiện giao thông khỏi đỗ ngã hai bên đường đèo dốc, tránh trường hợp rơi xuống vực sâu gây nguy hiểm tới tính mạng của người điều khiển phương tiện.
 

Hộ lan tôn sóng
 

Vị trí lắp đặt hộ lan tôn sóng?

Hộ lan tôn sóng thường được lắp đặt ở những nơi hay xảy ra tai nạn, các tuyến đường cong, đường đèo,....Cụ thể, hộ lan tôn lượn sóng được lắp đặt phổ biến ở những vị trí như sau:

- Chắn hai bên hoặc giữa lề đường.

- Chắn tại các đường dẫn đầu cầu, trạm soát vé.

- Tại các vị trí có lề đắp cao hơn 3m.

- Chắn tại các nơi đường đèo, vực nhằm ngăn cách các làn đường hay khu đông dân cư,....
 

Hộ lan tôn sóng
 

Tiêu chuẩn hộ lan tôn sóng

Hộ lan tôn sóng được thiết kế gồm các cột sóng, tấm sóng với bước sóng khác nhau tùy thuộc vào từng địa hình. Để đảm bảo an toàn trong mọi tình huống, hộ lan tôn sóng được lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn An toàn giao thông đường bộ. Theo đó, khi lắp đặt hộ lan tôn sóng cần phải đảm bảo được các yêu cầu về:

- Cấu tạo: Hộ lan tôn sóng được cấu tạo từ thanh đầu (cuối) và thanh giữa bằng thép mạ kẽm hoặc thép sơn trắng đỏ, dày 3mm. Hệ thống hộ lan bao gồm 1 hoặc 2 lớp tôn, được uốn lượn sóng bằng máy cán chuyên dụng và lắp đặt song song với mặt đường bằng các cột thép. Tùy thuộc vào địa hình bố trí mà các tấm sóng sẽ có bước sóng khác nhau (2m , 3m, 4m, 6m). Giữa cột sóng với tấm sóng được liên kết bằng tấm đệm và bu lông có cường độ đạt từ 4,8 - 8,8. Ngoài ra, mỗi cột sóng còn phải lắp thêm 1 tiêu phản quang hình tam giác, được dán phản quang 3M để đảm bảo lái xe có thể nhìn thấy được trong đêm.

- Kích thước: Tấm sóng hộ lan có bề dày 3mm, chiều cao 310 mm. Ngoài ra, tùy thuộc vào địa hình mà kích thước bước cột, chiều dài tấm sóng lắp đặt sẽ được thay đổi cho phù hợp. Chẳng hạn như:

Bước cột 2m: Chiều dài tấm sóng 2.320mm.

Bước cột 3m: Chiều dài tấm sóng 3.320mm.

Bước cột 4m: Chiều dài tấm sóng 4.320mm.

Bước cột 5m: Chiều dài tấm sóng 5.320mm.

Bước cột 6m: Chiều dài tấm sóng 6.200mm.
 

Hộ lan tôn sóng
 

Báo giá hộ lan tôn sóng

Mức giá bán, lắp đặt hộ lan tôn sóng có sự chênh lệch trên thị trường phụ thuộc vào thời điểm và đơn vị cung cấp, lắp đặt. Giá hộ lan tôn sóng phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như sau:

- Nhân công: Nếu như công trình cần thời gian hoàn thành nhanh thì lượng nhân công làm việc sẽ nhiều hơn. Điều này làm cho chi phí lắp đặt tăng lên.

- Giá thép thị trường: Giá thép thị trường phụ thuộc vào từng thời điểm.

- Khối lượng hộ lan: Khối lượng hộ lan càng nhiều thì chi phí càng cao.

Nhìn chung, giá hộ lan mềm hiện dao động khoảng từ 530,000 VNĐ - 700,000 VNĐ / 100m. Ngoài ra để lắp đặt một hệ thống hộ lan tôn sóng hoàn chỉnh, còn phải tính toán thêm chi phí: cột đệm, bu lông, tấm đầu, tấm cuối và tiêu phản quang.

Nếu đang có nhu cầu tìm nhà cung cấp, lắp đặt hộ lan tôn sóng, bạn có thể tham khảo những thông tin mà chúng tôi chia sẻ để tìm được đơn vị uy tín. Xin cảm ơn!