Hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp

Rau muống là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt Nam vì nó chứa các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trồng rau muống tại nhà trong thùng xốp hay các chậu nhỏ được các gia đình ở thành phố thực hiện vì lo sợ chất lượng rau không đảm bảo khi bán ra thị trường. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp ở bài viết dưới đây để đạt được năng suất cao nhất.
 

Hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp
 

Rau muống là loại rau dễ ăn, giá rẻ và quen thuộc đối với bữa ăn của tất cả mọi người. Tuy nhiên, đây là loại rau có tỷ lệ phun thuốc rất cao để kích thích tăng trưởng nên nhiều người không an tâm khi chọn mua ở ngoài. Cây rau muống dễ trồng, nhanh cho kết quả nên được rất nhiều người chị em phụ nữ trồng tại nhà. 

Các bước chuẩn bị trồng rau muống trong thùng xốp

1. Chọn địa điểm trồng rau

Hầu hết mọi người thường trồng rau tại nhà ở ngoài ban công hoặc trên sân thượng. Loại rau này chỉ phát triển tốt ở những nơi có nhiệt độ cao, ẩm ướt và cũng cần có đủ ánh sáng mặt trời.

2. Chuẩn bị vật dụng trồng

Bạn nên chuẩn bị một lượng thùng xốp vừa đủ với diện tích không gian nhà mình. Lưu ý, các thùng xốp này cần phải được đục một số lỗ ở dưới đáy thùng để cho đất thoát nước tốt. Rau muống là loại ưa ẩm vì thế không nên khoét các lỗ quá to. Thùng rau nên được kê cách mặt đất tầm 4cm.
 

Hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp
 

3. Làm đất trồng rau muống

Rau muống là loại không kén đất, có thể trồng được trên nhiều loại đất chỉ cần có đủ độ ẩm. Tuy nhiên, thích hợp nhất là đất có nhiều bùn, đất thịt và đất hơi ngập nước.

Trước khi trồng từ 7 - 10 ngày, nên bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ. Sau đó cày xới kỹ và để ở những nơi có ánh sáng thích hợp.

Cách trồng rau muống trong thùng xốp như thế nào?

Bước 1: Ngâm và ủ hạt rau muống

Ngâm hạt rau muống vào nước ấm khoảng từ 30 - 40 độ C, từ 3 - 6 tiếng. Sau đó, vớt hạt ra rửa sạch và ủ bằng nước ấm từ 25 - 30 độ C trong vòng 6 - 10 tiếng. Khi kiểm tra thấy hạt giống nảy mầm thì để khô ráo rồi đem gieo.

Bước 2: Gieo hạt rau muống

Trước khi gieo trồng bạn hãy đảm bảo đất phải ẩm, mềm, tơi xốp, sạch và giàu dinh dưỡng. Bạn tưới nước và trộn đều, san phẳng mặt đất, rạch đường thẳng hàng với độ sâu khoảng 0,5 cm để gieo hạt.
 

Hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp
 

Gieo rải hạt rau trên mặt đất, khoảng cách vừa, không quá dày. Sau khi gieo hạt xong, lấp một lớp đất mỏng lên trên và tưới phun một ít nước để tạo độ ẩm. Tưới nước ngày hai lần trong một tuần đầu và luôn đảm bảo độ ẩm cho đất.

Chú ý: Nếu có thể, bạn hãy che đậy các thùng bằng tấm lưới màu, bìa carton hay các loại rơm khô và đặt thùng ở những nơi râm mát để thúc đẩy việc nảy mầm.

Đảm bảo có đủ độ ẩm, tưới nước ngày 2 lần trong tuần đầu cho đến khi cây nảy mầm, lúc này bạn nên mang thùng đặt ở những nơi có ánh sáng thích hợp.

Khi cây có từ 4 - 5 lá thì bắt đầu tỉa những cây con để ăn giống như rau mầm, chỉ để lại khoảng cách giữa các cây tầm 3 - 4 cm. Cách trồng rau muống trong thùng xốp tại nhà được thực hiện khá đơn giản, chỉ cần bạn biết cách chăm sóc thì sẽ cho các vụ thu hoạch với năng suất cao.

Bước 3: Chăm sóc rau muống

Rau muống dễ sống, mọc nhanh nên không đòi hỏi phải chăm sóc chúng quá nhiều. Vào mùa khô, chỉ cần luôn đảm bảo đủ nước, đủ ẩm cho chúng phát triển là được. Tuy nhiên, vào mùa mưa bạn cũng nên che chắn cho chúng cẩn thận để tránh tình trạng ngập úng nước làm dập nát và hư thối rau.

Quá trình bón phân cho cây phát triển cũng rất đơn giản. Ở giai đoạn đầu khi cây có từ 3 - 4 lá thường có hiện tượng lá bị nhạt màu hay bị vàng lá, lúc này cần bổ sung phân lân và ure cho cây. Việc bổ sung được thực hiện bằng cách pha phân lân và ure vào nước, sau đó tưới đều và ngày hôm sau tưới xả lại. Bón phân lần hai cách lần một từ 10 – 15 ngày, lúc này bạn nên sử dụng phân NPK hoặc DPA để bón cho cây.

Bước 4: Phòng ngừa sâu bệnh ở rau muống

Các loại sâu xanh, sâu tơ, sâu đục đọt, sâu ăn lá, sâu khoang,….có thể gây hại cho rau muống. Bạn nên sử dụng phương pháp thủ công là bắt bằng tay để đảm bảo an toàn hoặc có thể sử dụng các loại chế phẩm sinh học như gừng, tỏi ngâm cùng với rượu.
 

Hướng dẫn cách trồng rau muống tại nhà bằng thùng xốp
 

Bước 5: Thu hoạch rau muống

Rau muống cho thu hoạch từ 4 - 6 tuần sau khi gieo trồng. Thời gian thu hoạch, chất lượng rau phụ thuộc nhiều vào quá trình chăm sóc. Khi cây cao từ 30 - 40 cm thì cắt ngang gốc cây tầm 3 - 4 cm, sau khoảng 1 tuần cây sẽ tiếp tục nhú mầm và bạn lại tiếp tục quá trình chăm sóc bằng các loại phân lân và ure. Nếu chăm sóc tốt thì rau có thể cho thu hoạch được 5 đợt.

Trên đây là tổng hợp các hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng bạn có thể áp dụng để có được những vụ thu hoạch với năng suất cao. Chúc các bạn thành công!