Nhiệt tình là gì? Những phẩm chất tốt đẹp của người có đức tính nhiệt tình

Lòng nhiệt tình là thiên tài của sự chân thành và sự thật sẽ không dành được chiến thắng nào nếu thiếu nó. Bởi nhiệt tình là sự hưng phấn xuất phát từ con tim. Thực tế, một con người có nhiệt tình có nghĩa là trong tâm họ đã có “cái thần”. Nhiệt tình là sự rực rỡ, huy hoàng của con tim, là một tính chất đặc biệt của tinh thần. Con người nhiệt tình luôn năng nổ và tích cực, đem lại cảm giác gần gũi thoải mái cho mọi người đồng thời cũng nhận được sự tin cậy của mọi người.

Vậy thật ra nhiệt tình là gì? Đó chính là cảm giác của nội tâm biểu hiện ra bên ngoài, giúp ta đàm luận với mọi người một cách hứng thú và say mê nhất. Thân thể kiện khang là cơ sở sản sinh lòng nhiệt tình. Một con người nếu hành động tràn đầy hoạt lực thì tinh thần và tình cảm ở họ cũng tràn đầy sức sống.
 

Lòng nhiệt tình


Nhiệt tình được biểu hiện qua sự tích cực, năng suất trong công việc và cuộc sống. Bạn nhiệt tình với mọi người, với chính mình. Bạn tích cực tập thể dục, giúp đỡ mọi người,...luôn muốn làm mọi việc bằng hết khả năng, đó là biểu hiện của nhiệt tình.

Một con người nhiệt tình thì bất kể là lao động gì đối với họ đều là công việc đầy hứng thú và cũng đầy thử thách. Một con người nhiệt tình với công tác, dù việc khó khăn, họ luôn bằng thái độ bình tĩnh để thực hiện. Và bạn biết rồi đấy nếu luôn bình tĩnh xử lý sự việc thì sẽ luôn thành công và đạt được mục tiêu mình mong đợi.

Emerson từng nói: “Từ khi có lịch sử, mọi thành công đều xuất phát từ lòng nhiệt tình”. Vì thế, nhiệt tình chính là điều kiện cần để hướng con người tới thành công. Vậy sự nhiệt tình có thể tạo ra, có thể vun đắp và nhân lên được không?

Trước hết bản thân cần có hành vi nhiệt thành dần sẽ trở nên nhiệt tình. Thứ hai, cần có ý thức học tập, ra sức thu thập những tư liệu liên quan, bất giác sẽ giúp bạn nhiệt tình hơn. Bởi với bất kể sự việc nào, chỉ sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, bạn mới có thể nảy sinh nhiệt tình.

Bạn cũng cần luôn rèn luyện để có được một cơ thể khỏe mạnh - Điều kiện vật chất nảy sinh sự đam mê cũng như nhiệt huyết. Khi có được nhiệt huyết, con người sẽ có được sức mạnh vô biên để xử lý mọi việc.

Giống như nhà nghệ thuật nếu không có lòng nhiệt tình thì sao có thể tạo ra những kiệt tác; Nhà thơ nếu không đắm mình trong những cảm hứng thì sao ra được những vần thơ bất hủ; Nhà khoa học nếu không quên ăn, quên ngủ trong phòng thí nghiệm, trong các thư viện thì sao có được những phát minh, sáng kiến,…

Vì thế, để thành công, điều quan trọng nhất mà mỗi con người phải có đó là lòng nhiệt tình đối với công việc mình đang làm bởi chính sự nhiệt tình này sẽ giúp bạn vượt qua mọi thử thách. Nhiệt tình trước công việc chính là dấu hiệu của con người mong đợi thành công.

Những điểm mạnh liên quan đến công việc của người nhiệt tình:

- Thích khởi xướng và đưa ra những thay đổi, những ý kiến phản hồi mang tính ủng hộ với người khác.

- Đưa mọi người và công việc lại gần nhau tạo cảm hứng hành động.

- Xuất sắc trong các công việc đã có định hướng hành động, thực tế và không lặp lại.

- Sẵn sàng đối mặt và vượt qua trở ngại bằng cách sử dụng những phương pháp khéo léo, hợp lý.

- Áp dụng sự linh hoạt và khiếu thẩm mỹ vào công việc, có thái độ phục vụ khách hàng tốt (bất kể đang ở vị trí nào).

Người nhiệt tình sẽ làm việc tốt nhất trong một môi trường mà ở đó:

- Hạn chế đến mức tối thiểu các quy tắc, giấy tờ, thủ tục hành chính và sự giám sát.

- Luôn có sự thông cảm và hòa đồng.

- Cho bạn làm những công việc thực tế, có những đóng góp ngay lập tức. Vì thế trong những năm đầu mới làm việc, bạn thường cảm thấy bực bội vì bạn coi việc phải chờ đợi là lãng phí thời gian.

- Cho phép bạn tự chủ và có không gian riêng, hấp dẫn về hình thức. Môi trường làm việc không hấp dẫn sẽ khiến bạn kém tập trung, làm giảm hiệu quả công việc.

Khơi dậy lửa nhiệt tình cống hiến

Một bản kế hoạch có thể được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, với những phân tích chặt chẽ và luận cứ thuyết phục - Nhưng nếu chỉ có thế thì chưa thể đảm bảo bản kế hoạch này sẽ được hoàn tất suôn sẻ tới cùng. Bởi ngày qua ngày, khi khó khăn dần dần tăng cao thì lòng nhiệt tình, niềm đam mê cống hiến của mọi người dành cho bản kế hoạch đó sẽ giảm đi trông thấy.

Hay theo như cách nói của John P. Kotter, giảng viên trường Kinh doanh Harvard (HBS) kiêm chuyên gia hoạch định đường lối lãnh đạo, đã nhận định:

"Là nhà lãnh đạo, thay vì chỉ lập ra những bản kế hoạch mang tính thuyết phục về mặt lý trí. Tại sao bạn không tìm cách thu phục được nhân tâm của cấp dưới, để từ đó duy trì được sự chuyên tâm tới cùng của mọi người đối với dự án, cho dù có khó khăn đến như thế nào đi chăng nữa?"

“Trong thế giới hỗn độn ngày nay, để duy trì được niềm say mê cống hiến cho sự thành công của công ty, mọi doanh nghiệp đều cần hơn một ý thức hệ. Nhưng chỉ ý thức hệ không thôi thì chưa thể là chìa khóa vạn năng mở mọi cánh cửa, bởi thương trường luôn ẩn chứa những cơ hội, song hành cùng vô vàn thách thức. Lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin là một ví dụ sinh động.”

“Chính vì vậy, chúng ta cần phải ứng phó với tình hình hết sức linh hoạt và khôn khéo. Ẩn chứa sâu xa sau niềm say mê cống hiến chính là hệ cảm xúc, được cấu thành bởi một ý chí sắt đá luôn tiến về phía trước, giành được chiến thắng và phải hành động ngay lập tức”

“Dưới tác động của những yếu tố góp phần thay đổi hành vi, bao gồm việc đưa ra cảnh báo hay thúc giục cấp dưới gần như ngay lập tức phải nhanh chóng hướng tới các nhiệm vụ quan trọng, họ sẽ có được động lực tìm tòi sáng kiến trong công việc, hoặc kết hợp chúng với sáng kiến của những thành viên khác trong nhóm”.

“Từ đó, mỗi ngày qua, bất chấp mọi trở ngại, mọi thành viên sẽ cùng hướng tới một mục tiêu tham vọng hơn nữa. Tất cả đều phấn đấu cho sự tiến bộ, đồng thời biết sắp xếp lại các hoạt động có hiệu quả thấp để ưu tiên quỹ thời gian cho những mục tiêu quan trọng hơn. Chắc chắn, những cung bậc cảm xúc này có tác động mạnh mẽ hơn những hô hào về mặt lý trí rất nhiều”.

“Niềm say mê cống hiến bất biến” - Yếu tố thúc đẩy sự phát triển của mọi doanh nghiệp. Bởi “chỉ dựa vào những luận cứ không thôi, nhà lãnh đạo chưa thể làm sống dậy niềm say mê cống hiến cần thiết cho sự thay đổi thật sự về mặt cơ cấu trong doanh nghiệp hay tổ chức của mình”.

“Trên cương vị lãnh đạo, bạn phải truyền được lửa nhiệt tình vào con tim của cấp dưới. Đừng chỉ nhập những kế hoạch vào bản Powerpoint khô khan, thay vào đó, hãy kể cho họ một câu chuyện”.

Nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý đã cho thấy: Não bộ của chúng ta có khả năng tiếp nhận những câu chuyện hơn là các bản trình chiếu PowerPoint hay những tư duy trừu tượng. Bất kỳ luận cứ nào cũng sẽ dễ đi vào lòng người hơn, nếu được truyền đạt thông qua các câu chuyện với những tình huống cụ thể và chúng ta sẽ nhớ những câu chuyện đó lâu hơn các bản trình chiếu khô khan cùng hàng mớ dữ liệu phân tích.

“Nâng cao lửa nhiệt tình cống hiến” chính là bước đầu tiên trong mô hình tám bước nổi tiếng mà Kotter đã đề cập tới trong cuốn sách có tựa đề “Hướng tới sự thay đổi” (Leading Change). Tuy nhiên, Kotter cũng nhấn mạnh rằng đây là bước đầu tiên, nhưng lại là nhiệm vụ gian nan nhất. Khó khăn là vậy, nhưng nếu bỏ qua bước đầu tiên quan trọng bậc nhất này thì các sáng kiến cho dù có xuất sắc và đầy tính thuyết phục đến đâu cũng đều bị chôn vùi vào dĩ vãng.

Vào thời điểm khi hầu hết các tổ chức đều nhận ra rằng: Sự thay đổi không chỉ là yêu cầu của một giai đoạn nhất thời mà là một quá trình nỗ lực lâu dài, không ngừng nghỉ thì Kotter đã chỉ ra lý do vì sao mọi tổ chức không thể mãi đứng yên, và tại sao lửa nhiệt tình cống hiến của mọi thành viên phải trở thành yếu tố cốt lõi và bền vững cho sự phát triển của tổ chức đó.

Thế nhưng,các tổ chức phải hết sức tỉnh táo để phân biệt đâu là lòng nhiệt tình đúng mực và đâu là nhiệt tình mù quáng. Lòng nhiệt tình mù quáng là sự điên cuồng, không dứt khỏi cơn hoảng loạn và thậm chí dẫn đến cạn kiệt sức lực.

Trong khi đó, lòng nhiệt tình đúng mực luôn là sự kiên định, không dễ bị lung lay, luôn hành động có chủ đích, đầy nhiệt huyết và không gây ra bất kỳ tổn hại nào về mặt thể chất lẫn tinh thần. Lòng nhiệt tình sẽ là động lực khích lệ chúng ta luôn nỗ lực phấn đấu cho sự tiến bộ về sau.

Theo nguồn: Jobpro